อาหารบัลดาลสุข

รากบัวหิมะ

ภาพที่เห็นนี้ ไม่ใช่หัวมันเทศ แต่เป็นหัวของพืชชนิดหนึ่ง ที่มีรูปร่างลักษณะเหมือนหัวมันเทศไม่ผิดเพี้ยน แต่เป็นพืชแตกต่างคนละชนิดสายพันธุ์เลยทีเดียว หัวของพืชชนิดนี้ผู้คนในประเทศจีนเรียกกันว่า เสวี่ยเหลียนกว่อ ถ้าแปลตามตัวอักษรแล้วละก้อ ได้ความว่า ผลของบัวหิมะ ชาวจีนเรียกเห็นเป็นผลไม้ไปโน่น ทั้งๆที่เป็นส่วนของรากที่เกิดอยู่ในดิน เข้าใจว่าที่เรียกเช่นนี้ เนื่องจากนิยมนำมากินสดๆเหมือนผลไม้นั่นเอง

 

 

เสวี่ยเหลียนกว่อ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Smallanthus sonchifolius หรือที่เรียกขานกันในภาษาอังกฤษว่า Yacon (ผลไม้แห่งพระเจ้า) เป็นพืชในตระกูล ทานตะวัน เป็นพืชพื้นเมืองที่มีอยู่ทั่วไปตามแถบเขา แอนเดส อเมริกาใต้ ที่ชาวอินเดียแดงใช้เป็นอาหารดั้งเดิมนานมาแล้ว ความสูงของต้นประมาณ 2 ~ 3 เมตร เมื่อโตเต็มที่จะแทงดอกสีเหลืองประมาณ 4 – 5 ดอกก่อนที่จะลงหัวที่มีลักษณะภายนอกคล้ายหัวมันเทศมาก ผิดกันที่ว่ามีความหนาแน่นของแป้งน้อยกว่า มีปริมาณของน้ำมากกว่า มีรสหวานเฉพาะตัวที่แตกต่างจากพืชชนิดอื่นๆ

 

 

เสวี่ยเหลียนกว่อ พืชหัวชนิดนี้เริ่มปลูกกันมากขึ้นในมณฑลยูอิ๋นหนาน ของประเทศจีน เนื่องจากความต้องการของตลาดได้ขยายออกไปกว้างขวางทั่วประเทศ จากการรณรงค์ด้านการตลาดในโครงการ ซานหนง ที่ทางการสนับสนุนส่งเสริมจนกลายเป็นอุตสาหกรรมเกษตรไปเสียแล้ว ด้วยมีการนำมาแปรรูปในลักษณะต่างๆ เพราะหัวของมันมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยกรดอะมิโน แร่ธาตุหลักและจุลธาตุอีกหลายชนิด โดยเฉพาะ  แคลเซี่ยม แม๊กนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซีลีเนียมที่มีอยู่ในสัดส่วนสูงเป็นพิเศษ

 

นอกจากนี้ เสวี่ยเหลียนกว่อ ยังมีสรรพคุณทางยาสมุนไพรในการควบคุมปรับปรุงของเหลวในเลือด ลดน้ำตาล ไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือด เป็นการป้องกันและเยี่ยวยาอาการของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานที่ได้ผล ชัดเจน เสวี่ยเหลียนกว่อ ยังมีส่วนประกอบของน้ำตาล สูงสุดในบรรดาพืชทั้งหมด ช่วยการทำงานของระบบขับถ่ายในกระเพาะลำไส้และทางเดินปัสสาวะได้ดี ช่วยย่อยอาหาร ช่วยระบายท้อง ป้องกันท้องเสีย ป้องกันการเกิดผลึกก้อนนิ่ว และป้องกันการเกิดมะเร็งจากสารพิษ สารก่อมะเร็งร้าย ป้องกันการเกิดสิวฝ้าบนใบหน้า เป็นอาหารบำรุงสุขภาพความงามของร่างกายที่ดี รสชาติของ เสวี่ยเหลียนกว่อ คล้ายคลึงกับผลสาลี่ ที่มีเปลือกบาง กรอบ รสออกหวาน ฉ่ำน้ำ นอกเหนือจากการกินสดแล้ว ยังสามารถนำไปปรุงให้สุกในรูปแบบของน้ำซุป ตุ๋นกับเนื้อ

นำไปผัดก็ให้รสชาติอร่อยที่แตกต่างเฉพาะ ตัว และยังมีการนำไปแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม เติมผสมกับไอสครีม เครื่องดื่มและชา แปรรูปบรรจุเป็นอาหารกระป๋อง นับเป็นพืชอาหารบำรุงสุขภาพเสริมความงามชนิดใหม่ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.eco-agrotech.com