Full Gospel Assemblies of Thailand

องค์การพระกิตติคุณสมบูรณ์สัมพันธ์ในประเทศไทย

English French German Russian

อาหารบัลดาลสุข

น้ำพริกระกำ

    น้ำพริกระกำนับเป็นอาหารที่นิยมอย่างหนึ่งในช่วง ฤดูร้อน ขณะที่มะนาวขาดแคลน ระกำซึ่งเป็นผลไม้พื้นเมืองก็ออกผล คนใต้จึงนิยมประยุกต์ใช้รสเปรี้ยวจากระกำแทนมะนาว นำมาทำน้ำพริกรับประทานกับผักต่าง ๆ น้ำพริกระกำจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ นอกจากจะมีรสชาติเปรี้ยวเค็มหวานอย่างกลมกล่อมแล้ว ยังมีกลิ่นหอมของระกำเจืออยู่ด้วย คนใต้นิยมรับประทานคู่กับลูกเนียงซึ่งมีกลิ่นฉุน เมื่อรับประทานคู่กันยิ่งทำให้เพิ่มรสชาติในการรับประทานยิ่งขึ้น นับเป็นของคู่กันเลยทีเดียว

 

เครื่องปรุง

ระกำปอกเปลือกขูดเอาแต่เนื้อ          300 กรัม

กะปิ        10 กรัม

กุ้งแห้ง   40 กรัม

กระเทียม               5 กรัม

พริกขี้หนู              15 กรัม หรือ 2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย          150 กรัม

 

วิธีทำ

  1. ใช้ใบตองห่อกะปิย่างไฟให้หอม
  2. โขลกกะปิ กระเทียม กุ้งแห้ง พริกขี้หนู น้ำตาลทราย
  3. ใส่ระกำ โขลกให้เข้ากัน
  4. เสริ์ฟพร้อมผักเหนาะ เช่น ถั่วฝักยาว, สะตอ, กระถิน เป็นต้น

 

ประโยชน์ทางอาหาร

น้ำพริกระกำ เป็นน้ำพริกที่เพิ่มรสชาติของผักเหนาะให้รับประทานได้มากยิ่งขึ้น การรับประทานผักมาก ๆ และหลายชนิด ช่วยให้ร่างกายได้คุณค่าทางอาหารรวมตลอดถึงวิตามินครบถ้วน

 

คุณค่าทางโภชนา

น้ำพริกระกำ 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 321 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย

- เบต้า-แคโรทีน  682 ไมโครกรัม

- กาก      6.9 กรัม

- ใยอาหาร            2.1 กรัม

- คาร์โบไฮเดรต   29.3 กรัม

- โปรตีน               28.6 กรัม

- ไขมัน  10 กรัม

- น้ำ        289 กรัม

- ฟอสฟอรัส         391.8 มิลลิกรัม

- ไนอาซิน            7.28 มิลลิกรัม

- วิตามินซี             61.65 มิลลิกรัม

- วิตามินบีหนึ่ง    0.63 มิลลิกรัม

- แคลเซียม           521.7 มิลลิกรัม

- เหล็ก   38.5 มิลลิกรัม

- วิตามินเอ            9941.1 IU

 

แหล่งที่มา : http://ittm.dtam.moph.go.th/data_articles/thai_food/thai_fd35.htm