อาหารบัลดาลสุข
น้ำพริกระกำ
น้ำพริกระกำนับเป็นอาหารที่นิยมอย่างหนึ่งในช่วง ฤดูร้อน ขณะที่มะนาวขาดแคลน ระกำซึ่งเป็นผลไม้พื้นเมืองก็ออกผล คนใต้จึงนิยมประยุกต์ใช้รสเปรี้ยวจากระกำแทนมะนาว นำมาทำน้ำพริกรับประทานกับผักต่าง ๆ น้ำพริกระกำจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ นอกจากจะมีรสชาติเปรี้ยวเค็มหวานอย่างกลมกล่อมแล้ว ยังมีกลิ่นหอมของระกำเจืออยู่ด้วย คนใต้นิยมรับประทานคู่กับลูกเนียงซึ่งมีกลิ่นฉุน เมื่อรับประทานคู่กันยิ่งทำให้เพิ่มรสชาติในการรับประทานยิ่งขึ้น นับเป็นของคู่กันเลยทีเดียว
เครื่องปรุง
ระกำปอกเปลือกขูดเอาแต่เนื้อ 300 กรัม
กะปิ 10 กรัม
กุ้งแห้ง 40 กรัม
กระเทียม 5 กรัม
พริกขี้หนู 15 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 150 กรัม
วิธีทำ
- ใช้ใบตองห่อกะปิย่างไฟให้หอม
- โขลกกะปิ กระเทียม กุ้งแห้ง พริกขี้หนู น้ำตาลทราย
- ใส่ระกำ โขลกให้เข้ากัน
- เสริ์ฟพร้อมผักเหนาะ เช่น ถั่วฝักยาว, สะตอ, กระถิน เป็นต้น
ประโยชน์ทางอาหาร
น้ำพริกระกำ เป็นน้ำพริกที่เพิ่มรสชาติของผักเหนาะให้รับประทานได้มากยิ่งขึ้น การรับประทานผักมาก ๆ และหลายชนิด ช่วยให้ร่างกายได้คุณค่าทางอาหารรวมตลอดถึงวิตามินครบถ้วน
คุณค่าทางโภชนา
น้ำพริกระกำ 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 321 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย
- เบต้า-แคโรทีน 682 ไมโครกรัม
- กาก 6.9 กรัม
- ใยอาหาร 2.1 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 29.3 กรัม
- โปรตีน 28.6 กรัม
- ไขมัน 10 กรัม
- น้ำ 289 กรัม
- ฟอสฟอรัส 391.8 มิลลิกรัม
- ไนอาซิน 7.28 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 61.65 มิลลิกรัม
- วิตามินบีหนึ่ง 0.63 มิลลิกรัม
- แคลเซียม 521.7 มิลลิกรัม
- เหล็ก 38.5 มิลลิกรัม
- วิตามินเอ 9941.1 IU
แหล่งที่มา : http://ittm.dtam.moph.go.th/data_articles/thai_food/thai_fd35.htm